Doanh số địa ốc Trung Quốc chỉ bằng lúc phong tỏa

[Bách khoa toàn thư] thời gian:2023-11-19 12:59:05 nguồn:code game nổ hũ tác giả:tập trung Nhấp chuột:166hạng hai

Tính riêng tháng 6,ốđịaốcTrungQuốcchỉbằnglúcphongtỏ doanh số giảm 28% so với cùng kỳ, theo hãng môi giới bất động sản CRIC. Trong 25 nhà phát triển hàng đầu do công ty chứng khoán CGS-CIMB Securities theo dõi, tình hình còn ảm đạm hơn với doanh số bán hàng tháng qua giảm 38% so với cùng kỳ năm ngoái.

Nửa đầu năm 2023, doanh số bán nhà của 100 nhà phát triển lớn nhất chỉ tăng 0,1% so với cùng kỳ 2022, theo dữ liệu từ China Index Academy (CIA), một trong những công ty nghiên cứu bất động sản độc lập lớn nhất nước này.

Trên thực tế, hy vọng về sự phục hồi đã tắt từ mức tăng trưởng gần 13% trong 4 tháng đầu năm đã giảm trong tháng 5 và 6. "Kể từ quý II, bất động sản đã hạ nhiệt và tâm lý mua nhà vẫn yếu", CIA cho biết.

China Vanke - nhà phát triển lớn thứ hai của Trung Quốc tính theo doanh thu cho biết thị trường đang "tệ hơn dự kiến". Chủ tịch Yu Liang đã rút lại đánh giá trung lập của mình từ tháng 3, chuyển sang quan điểm rằng ngành bất động sản thực sự đang chịu áp lực trong ngắn hạn. Tỷ lệ xem nhà - gồm cả những dự án mới và hiện có - đã tiếp tục giảm trong tháng 6, cho thấy doanh số bán hàng của China Vanke vào tháng 6 "sẽ không lạc quan", theo ông Yu.

SCMPcho hay, những người tìm nhà ở Trung Quốc đang do dự. Họ chuyển sang chọn thuê và tiết kiệm sau khi nền kinh tế sau phong tỏa không bùng nổ như mong đợi, làm giảm niềm tin vào thu nhập trong tương lai.

Chung cư được xây dựng ở Bắc Kinh vào ngày 1/8/2022. Ảnh: EPA-EFE

Chung cư được xây dựng ở Bắc Kinh vào ngày 1/8/2022. Ảnh: EPA-EFE

Trung Quốc có thể nới lỏng một số hạn chế mua nhà và tỷ lệ tiền mặt yêu cầu trả trước ở một số khu vực để kích thích thị trường, theo dự báo đầu tháng này của JPMorgan Chase & Co. Việc không có các biện pháp kích thích mạnh mẽ hơn khiến Goldman Sachs dự báo tỷ lệ vỡ nợ cao hơn đối với trái phiếu bất động sản phát hành bằng USD của Trung Quốc.

Gần 17% người dân Trung Quốc dự đoán giá nhà đất sẽ giảm trong quý tới, so với 14,4% khi được phỏng vấn vào quý I, theo một cuộc khảo sát của ngân hàng trung ương nước này công bố cuối tuần trước.

Trong cả năm nay, doanh số bán bất động sản của Trung Quốc có khả năng giảm tới 5%, xuống còn 12.000 tỷ nhân dân tệ (1.650 tỷ USD) đến 13.000 tỷ nhân dân tệ (1.797 tỷ USD), theo dự báo của S&P Global.

Tuy nhiên, Chủ tịch China Vanke Yu Liang tin rằng nhu cầu dài hạn về nhà ở vẫn tồn tại. Dân số sống tại đô thị của Trung Quốc có thể tăng gần 70 triệu người trong thập kỷ tới và nhiều tòa nhà xuống cấp cần phải được nâng cấp, ông cho biết.

Phiên An(theo SCMP, Bloomberg)

(Tổng biên tập:khám phá)

    thông tin liên quan
    Khuyến nghị tuyệt vời
    Số nhấp chuột phổ biến
    Liên kết