【link zeus】Hamas cáo buộc Israel tập kích trường học khiến 50 người chết

[Thời gian rảnh rỗi] thời gian:2023-12-09 10:23:37 nguồn:code game nổ hũ tác giả:Thời trang Nhấp chuột:44hạng hai

Cơ quan y tế của Dải Gaza do Hamas lãnh đạo ngày 18/11 cáo buộc Israel tập kích vào trường học Al-Fakhura,áobuộcIsraeltậpkíchtrườnghọckhiếnngườichếlink zeus cơ sở do Liên Hợp Quốc quản lý trong tại tị nạn Jabaliya, khiến ít nhất 50 người thiệt mạng. Vụ tập kích thứ hai trúng một tòa nhà ở Jabaliya khiến 32 người trong cùng gia đình thiệt mạng, trong đó có 19 trẻ em.

Philippe Lazzarini, lãnh đạo Cơ quan Liên Hợp Quốc về Người tị nạn Palestine (UNRWA), cho biết ông đã nhìn thấy "những hình ảnh kinh hoàng cùng nhiều người thiệt mạng và bị thương" tại trường học. Ông cho rằng những vụ tấn công này là không thể chấp nhận và cần được chấm dứt.

Lazzarini cũng xác nhận Al-Fakhura đã được trưng dụng làm nơi lánh nạn cho hàng nghìn người Palestine mất nhà cửa vì chiến sự.

Quân đội Israel không bình luận cụ thể về cáo buộc tấn công trại Jabaliya. Người phát ngôn quân đội Israel cho cho biết các đơn vị đang mở rộng hoạt động trong Dải Gaza "nhắm vào những thành viên và hạ tầng của Hamas".

Trẻ em bị thương trong vụ tập kích tại trại tị nạn Jabaliya ngày 15/11 được đưa đến Bệnh viện Indonesia, phía bắc Dải Gaza. Ảnh: Anadolu

Trẻ em bị thương trong vụ tập kích tại trại tị nạn Jabaliya ngày 15/11 được đưa đến Bệnh viện Indonesia, phía bắc Dải Gaza. Ảnh: Anadolu

Hồi đầu tháng 11, Hamas cáo buộc Israel tập kích liên tục vào Jabaliya trong ba ngày khiến hơn 200 người thiệt mạng và hàng trăm người bị thương.

Hamas nói rằng kể từ khi Israel mở chiến dịch vào Dải Gaza để đáp trả vụ đột kích của nhóm vũ trang hôm 7/10, 12.000 người ở dải đất đã thiệt mạng, trong đó có 5.000 trẻ em.

Jabaliya là trại tị nạn lớn nhất trong 8 trại tị nạn trên Dải Gaza, nằm ở phía bắc Gaza City và gần cửa khẩu Erez của Israel. Trại hình thành từ năm 1948, sau cuộc chiến giành độc lập của Israel dẫn đến làn sóng người Palestine rời bỏ nhà cửa đến Dải Gaza.

Tuy nhiên, trải qua hơn nửa thế kỷ và nhiều thế hệ sinh sống, trại tị nạn Jabaliya sau này là một khu đô thị với nhiều công trình cao tầng và hạ tầng dân sự, có dân số khoảng 100.000 người.

Vị trí trại tị nạn Jabaliya. Đồ họa: AFP

Vị trí trại tị nạn Jabaliya. Đồ họa: AFP

Cùng ngày 18/11, phóng viên quốc tế tại Dải Gaza ghi nhận hàng trăm người rời khỏi bệnh viện Al-Shifa ở Gaza City, trên tay vẫy cờ trắng, đi bộ về phía nam. Cơ quan y tế địa phương cho biết khoảng 120 bệnh nhân, 34 trẻ sơ sinh và một số nhân viên y tế còn ở lại bệnh viện Al-Shifa.

Hamas cáo buộc quân đội Israel ra lệnh sơ tán toàn bộ bệnh viện Al-Shifa. Trong khi đó Tel Aviv khẳng định họ không ép buộc bệnh nhân và bác sĩ sơ tán, mà nói đây là đề nghị từ giám đốc bệnh viện và quân đội Israel chỉ tạo điều kiện cho những ai muốn sơ tán.

Liên Hợp Quốc trước đó ước tính trong bệnh viện Al-Shifa có khoảng 2.300 người, gồm bệnh nhân, bác sĩ và người tị nạn.

Israel tuần qua đã giao tranh với Hamas bên ngoài bệnh viện và sau đó điều lực lượng tiến vào trong rà soát. Israel nói rằng họ phát hiện bằng chứng về cơ sở của Hamas dưới lòng đất. Trong khi đó, Hamas liên tục bác bỏ sử dụng bệnh viện làm căn cứ cho thành viên.

Hamas cũng cáo buộc Israel tập kích ở phía nam Dải Gaza trong ngày 18/11 làm 32 dân thường thiệt mạng, trong đó có một vụ tập kích nhắm vào chung cư tại thành phố Khan Younis.

Thanh Danh(Theo AFP, Reuters)

(Tổng biên tập:toàn diện)

    thông tin liên quan
    Khuyến nghị tuyệt vời
    Số nhấp chuột phổ biến
    Liên kết